MY MENU

News

ข่าวสาร

หัวข้อ
งานเก็บ-ซ่อน ป้องกันไฟ มั่นใจใช้ท่อร้อยสายไฟมีมาตรฐาน
ผู้เขียน
admin
วันที่สร้าง
19/08/2021
สิ่งที่แนบมา0
ดู
35
เนื้อหา

งานเก็บ-ซ่อน ป้องกันไฟ มั่นใจใช้ท่อร้อยสายไฟมีมาตรฐาน


ไม่ว่าจะเป็นงานเก็บสายไฟ การป้องกันไม่ให้สายไฟฟ้าเกิดความเสียหาย การซ่อนสายไฟ รวมไปถึงการป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้กรณีไฟฟ้าลัดวงจร ล้วนแต่เป็นหน้าที่ของท่อร้อยสายไฟทั้งหมด เพราะในงานก่อสร้าง สิ่งสำคัญที่ทุกบ้านจะต้องมีคือท่อร้อยสายไฟ เพราะจะต้องฝังสายไฟลงในผนังหรือเดินสายลอย หากไม่ทำเช่นนี้สายไฟฟ้าอาจจะเกิดความเสียหายได้ และอาจจะเกะกะหรือรก สิ่งที่มีประโยชน์สุดคือเมื่อเกิดไฟฟ้าลัดวงจร ตัวประกายไฟจะถูกจำกัดให้อยู่ภายในท่ออย่างเดียว ไม่ทำให้ออกมาติดกับสิ่งของภายนอกท่อได้อีกด้วย


ท่อร้อยสายไฟมีหลายประเภทให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม แต่ละแบบจะสามารถใช้เก็บสายไฟในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป


ท่อพลาสติก


ท่อร้อยสายไฟพลาสติกจะมีให้เลือกใช้งานทั้งท่อ PVC และท่อ HDPE ซึ่งท่อ PVC มีคุณสมบัติในการทนต่อความชื้น ไม่ขึ้นสนิม ส่วนท่อ HDPE จะมีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าท่อ PVC เนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงมาก สามารถคงรูปเดิมได้โดยไม่ต้องใช้วัตถุแข็งเกร็ง ติดตั้งง่าย

ท่อ PVC สีขาว : นิยมใช้ในการเดินท่อลอย ร้อยสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ นิยมใช้ในงานต่อเติมหรืองานดีไซน์ สามารถดัดเย็นได้มากกว่า 90 องศา ช่วยในการประหยัดข้อต่อ สามารถทาสีทับได้

ท่อ PVC สีเหลือง : เป็นท่อร้อยสายไฟฟ้าและสายโทรศัพท์ เน้นความเป็นฉนวนไฟฟ้า นิยมใช้ภายในอาคารหรือฝังกำแพง ทนต่อความร้อน ไม่นำไฟฟ้าเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจร ไม่ลามไฟ แต่ไม่ทนต่อรังสียูวี

ท่อ HDPE : มีความอ่อนตัวแต่แข็งแรง สามารถต้านทานความล้าของท่อได้เป็นอย่างดี และรองรับแรงดันได้หลากหลายรูปแบบ สามารถใช้เดินสายภายนอกอาคารฝังผนัง หรือสายใต้ดินได้ ข้อดีคือสามารถดัดโค้งได้ทำให้ถ้าเดินท่อ HDPE ในระยะไกลได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ท่อเหล็ก


สำหรับท่อร้อยสายไฟแบบเหล็ก จะมีอยู่ 3 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน นั่นคือท่อเหล็กชนิดบาง, ชนิดหนาปานกลาง และชนิดหนา เนื่องจากท่อเหล็กแต่ละแบบจะเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป


ท่อเหล็กชนิดบาง : หรือ Electrical Metallic Tubing (ท่อ EMT) จะเป็นท่อโลหะขนาดบางและมีตัวอักษรบนท่อเหล็กสีเขียว ใช้สำหรับเดินลอยภายในอาคารหรือฝังในผนังเท่านั้น ไม่สามารถฝังดินหรือฝังในพื้นคอนกรีตได้


ท่อเหล็กชนิดหนาปานกลาง : หรือ Intermediate Conduit (ท่อ IMC) เป็นท่อที่เหมาะสำหรับเดินลอยภายนอกอาคารหรือฝังในผนังและพื้นคอนกรีตได้ ตัวอักษรบนท่อเหล็กจะมีสีแดง/ส้ม


ท่อเหล็กชนิดหนา : หรือ Rigid Steel Conduit (ท่อ RSC) เป็นท่อร้อยสายไฟที่สามารถใช้เดินลอยภายนอกอาคาร ฝังในผนัง พื้นคอนกรีต และพื้นที่ที่อันตราย รวมไปถึงฝังลงดินโดยตรงได้ ตัวอักษรบนท่อเหล็กจะมีสีดำ


จะเกิดปัญหาอะไรขึ้น? หากเลือกใช้ท่อร้อยสายไฟที่ไม่ได้มาตรฐาน


เนื่องจากท่อสายไฟที่ได้มาตรฐาน จะมีรายละเอียดที่กำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนว่าสามารถใช้งานในรูปแบบใดได้บ้าง ถ้าหากเลือกใช้ไม่ตรงกับประเภทของท่อสายไฟ อาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น


•อาจทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการติดตั้งหรือเปลี่ยนท่อสายไฟใหม่


•ท่อสายไฟเปราะจนแตก ทำให้หนูหรือของมีคมหลุดเข้าไปบาดสายไฟได้


•หากใช้ท่อที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจร อาจทำให้กระแสไฟฟ้ารั่วจนช็อตออกมาภายนอกท่อ และทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้


•หากใช้ท่อสายไฟที่ไม่สามารถใช้งานนอกอาคารได้ แต่นำไปใช้งานนอกอาคาร อาจทำให้ท่อเกิดการกรอบแตก และไม่สามารถป้องกันสายไฟฟ้าภายในนั้นได้อย่างเต็มที่
ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค

ผู้จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ รับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน จากประสบการณ์ในการจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้ามากว่า 20 ปี ทาง มหาธน อีเลคทริค เน้นการจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดที่ลูกค้าหาไม่ได้ และลูกค้าที่ต้องการประหยัดเวลาในการหาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการติดตั้ง โดยไม่ต้องวิ่งหาซื้อหลายที่ทำให้เสียเวลาซึ่งทางเรา ยินดีช่วยเป็นธุระจัดหาด้วยความเต็มใจ ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ งานสั่งทำ made to order ทุกชนิด ทำให้สามารถตอบสนองลูกค้าด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ และราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด ตลอดจนบริการหลังการขายที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ

โดยทางเรามีสินค้าหลากหลายชนิด อาทิเช่น จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด รับออกแบบ-ผลิตตู้สวิทซ์บอร์ด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์กันระเบิด อุปกรณ์ควบคุมอินสตรูเมนท์ อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตตู้สวิทช์บอร์ด รับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน รับติดตั้งอุปกรณ์กันระเบิด รับติดตั้งไฟฟ้าอาคารสูง รับติดตั้งไฟฟ้าโรงงาน


สนใจติดต่อห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค

Tel: 02-894-3448, 02-894-3447, 02-894-3449

Fax: 02-416-1659, 02- 415-7307

E-mail: mahathon@hotmail.com, mahathon@gmail.comwww.mahathonelectric.com


www.mahathon.co.th


Facebook Page


Line OA : @mahathon  หรือ click

 แก้ไขข้อคิดเห็น

ป้อนรหัสผ่านของคุณเพื่อแก้ไขโพสต์

ลบความคิดเห็นลบโพสต์

ป้อนรหัสผ่านเพื่อลบโพสต์