MY MENU

News

ข่าวสาร

หัวข้อ
อยู่ใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูง..เสี่ยงทำให้ป่วยจริงหรือ??
ผู้เขียน
admin
วันที่สร้าง
16/09/2021
สิ่งที่แนบมา0
ดู
34
เนื้อหา

เสาไฟฟ้าแรงสูงคืออะไร


หลายคนเชื่อว่าการอยู่ใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูงเสี่ยงทำให้ป่วย หรือส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาว จึงอาจทำให้หลายคนกังวล ทั้งในเรื่องของอันตรายและข้อควรระวังในการก่อสร้างบ้านหรือซื้อบ้านใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูง บทความนี้ได้รวบรวมข้อสงสัยและสิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับการอาศัยในบริเวณที่มีเสาไฟฟ้าแรงสูง รวมถึงระยะห่างเสาไฟฟ้าแรงสูงกับสิ่งปลูกสร้างควรเป็นเท่าไหร่ เพื่อเป็นแนวปฏิบัติในการสร้างบ้านใกล้พื้นที่ที่มีเสาไฟฟ้าแรงสูงได้อย่างปลอดภัย


เสาไฟฟ้าแรงสูง คืออะไรเสาไฟฟ้าแรงสูง คือ สิ่งก่อสร้างที่ติดตั้งสายไฟและระบบไฟฟ้าแรงสูง โดยระบบดังกล่าวถือเป็นแหล่งรวมพลังงานไฟฟ้ามหาศาล ทำให้บาดเจ็บแก่ชีวิตผู้คนหรือสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินต่าง ๆ ได้ หากเปรียบเทียบระดับความรุนแรงของพลังไฟฟ้าแรงสูงนั้น ก็นับว่าแรงกว่าพลังงานไฟฟ้าที่ใช้ทั่วไป อุปกรณ์และคอนดักเตอร์ที่ใช้ตรึงสายและเสาไฟฟ้าแรงสูงจึงต้องมีมาตรฐานและได้รับการประกันคุณภาพความปลอดภัยเป็นพิเศษ   โดยทั่วไปแล้ว ระบบไฟฟ้าแรงสูงมักนำมาใช้ในอุตสาหกรรมที่ต้องผลิตพลังงานกระแสไฟฟ้ามหาศาล ได้แก่ ฉายเอ็กซ์เรย์ ฉายรังสีด้วยลำอนุภาค สร้างปรากฏการณ์อาร์คสำหรับให้เกิดการจุดประกายไฟฟ้า สร้างพลังงานในท่อสุญญากาศ รวมทั้งนำไปใช้กิจการทางทหารและวิทยาศาสตร์

คุณสมบัติของระบบไฟฟ้าแรงดันสูงสามารถส่งแรงดันไฟฟ้าได้ในระยะไกล โดยมีแรงดันไฟฟ้าสูงกว่า 1,000 โวลต์ ปัจจุบันระบบไฟฟ้าแรงสูงใช้แรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ประมาณ 1,200-115,000 โวลต์ บางพื้นที่อาจใช้แรงดันไฟฟ้ามาถึง 230,000 โวลต์


วิธีสังเกตลักษณะเสาไฟฟ้าแรงสูงกับเสาไฟฟ้าทั่วไป (หรือเสาไฟฟ้าแรงดันต่ำ) ดูได้จากตัวเสาไฟฟ้า โดยเสาไฟฟ้าทั่วไปจะทำจากแท่งปูน ติดตั้งตามแนวบาทวิถีริมถนน ส่วนเสาไฟฟ้าแรงสูงจะเป็นเหล็ก มีขนาดใหญ่ มักติดตั้งบริเวณที่โล่งกว้าง ห่างกันหลายเมตร

นอกจากนี้ เสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีความสูงมากก็จะมีแรงดันไฟฟ้าสูงตามไปด้วย ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เสาไฟฟ้าแรงสูงแบบวงจรเดี่ยว (ความสูง 9-32 เมตร) และเสาไฟฟ้าแรงสูงแบบวงจรคู่ (ความสูง 45-65 เมตร) เสาไฟฟ้าแรงสูงจะใช้ฉนวนไฟฟ้าในการยึดสายไฟ เรียกว่า "ลูกถ้วย" เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าไหลไปยังตัวเสาที่ทำจากเหล็ก


เสาไฟฟ้าแรงสูง อยู่ใกล้แล้วอันตรายจริงหรือไม่


หลายคนเชื่อว่าคลื่นไฟฟ้าที่ปล่อยออกมาจากเสาไฟฟ้าแรงสูงหรือเสาไฟฟ้าทั่วไปส่งผลต่อสมอง ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ซึ่งร้ายแรงไปถึงเด็กที่ป่วยเป็นลูคีเมีย ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นที่ถกเถียงในต่างประเทศอยู่ระยะหนึ่งจนเกิดเป็นข้อสงสัยว่า จริง ๆ แล้ว การอยู่ใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูงเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

หากพิจารณาในแง่ผลกระทบต่อสุขภาพ ก็สรุปได้ว่าเสาไฟฟ้าแรงสูงไม่ได้เป็นปัจจัยเสี่ยงที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงแต่อย่างใด เพราะยังไม่ปรากฏหลักฐานทางวิทยาศาสตร์หรือวิจัยทางการแพทย์ที่ชี้ให้เห็นถึงปัญหาดังกล่าวอย่างชัดเจน   ถึงอย่างนั้น ก็ต้องยอมรับว่าการอยู่ใกล้เสาไฟฟ้าแรงสูงถือว่าเสี่ยงและอันตรายต่อชีวิตผู้คนได้ในกรณีที่ไม่เว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม กล่าวคือ เสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีแรงดันไฟฟ้าอย่างน้อย 12,000 โวลต์ จะส่งแรงดันไฟฟ้ากระโดดข้ามอากาศไปสัมผัสร่างกายของเราได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ควรรักษาระยะห่างของคนและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด รวมทั้งมักตั้งเสาไฟฟ้าประเภทนี้ไว้ในที่โล่งกว้าง ห่างไกลจากชุมชน

ระยะห่างเสาไฟฟ้าแรงสูงกับสิ่งปลูกสร้าง ควรห่างเท่าไหร่


เสาไฟฟ้าแรงสูงสร้างขึ้นไว้ เพื่อรองรับการตั้งค้ำสายไฟที่ส่งแรงดันไฟฟ้ามหาศาล การเดินสายไฟและตั้งสายไฟจึงต้องคำนวณระยะห่างเพื่อความปลอดภัย ผู้ที่วางแผนก่อสร้างที่อยู่อาศัยภายในบริเวณพื้นที่ที่ใกล้กับเสาไฟฟ้าแรงสูงจึงควรรู้ระยะห่างเสาไฟฟ้าแรงสูงกับสิ่งปลูกสร้างว่าควรห่างเท่าไหร่ เพื่อจะได้ไม่ละเมิดกฎหมายและความปลอดภัยในสวัสดิภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยและผู้คนรอบข้าง


หากอ้างอิงตามมาตรฐานของการไฟฟ้านครหลวง ระยะห่างของเสาไฟฟ้าแรงสูงกับสิ่งปลูกสร้างควรมีระยะห่างกัน ดังนี้


- เสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีแรงดันไฟฟ้า 12,000-24,000 โวลต์ ควรห่างจากบ้าน/อาคาร/ระเบียง 1.80 เมตร


- เสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีแรงดันไฟฟ้า 69,000 โวลต์ ควรห่างจากบ้าน/อาคาร/ระเบียง 2.13 เมตร


- เสาไฟฟ้าแรงสูงที่มีแรงดันไฟฟ้า 115,000 โวลต์ ควรห่างจากบ้าน/อาคาร/ระเบียง 2.30 เมตร

 

ทั้งนี้ หากสิ่งปลูกสร้างมีการต่อเติมเพิ่มก็อาจต้องเพิ่มระยะห่างมากขึ้นเพื่อความปลอดภัย ส่วนคนที่จำเป็นต้องออกไปทำงานหรือทำกิจกรรมในพื้นที่เหล่านี้ ก็ควรรักษาระยะห่างจากเสาไฟฟ้าแรงสูงเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานกับเครื่องจักรกล ควรรักษาระยะห่างจากเสาไฟฟ้าแรงสูงไม่น้อยกว่า 3.05-3.90 เมตร

นอกจากนี้ หากอิงตามพระราชบัญญัติการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2511 ว่าด้วยกำหนดเขตเดินสายไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ระบุข้อกำหนดเกี่ยวกับการสร้างสิ่งปลูกสร้างหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ภายในเขตเดินสายไฟฟ้าแรงสูง ดังนี้


- ห้ามทำกิจกรรมที่ก่อให้เกิดอันตรายหรือความเสียหายกับระบบไฟฟ้าเข้าใกล้สายไฟฟ้าแรงสูงอย่างน้อย 4.00 เมตร


- ห้ามเผาซากต่าง ๆ ในแนวเขตเดินสายไฟฟ้า


- ห้ามปลูกสร้างอาคาร ที่อยู่อาศัย หรือสิ่งปลูกสร้างอื่นภายในเขตเดินสายไฟฟ้า


- ห้ามปลูกต้นไม้หรือพืชผลภายในระยะห่างจากแนวขาเสา 4 เมตร


- ห้ามปรับเปลี่ยนสภาพพื้นดินในพื้นที่เขตเดินสายไฟฟ้าก่อนได้รับอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าผลิตแห่งประเทศไทย

 


การเลือกบ้านที่ดีต้องมาควบคู่กับสภาพแวดล้อมรอบบ้านที่ดีด้วย ทั้งในเรื่องของความสวยงาม ความปลอดภัย ความถูกต้องตามกฎหมาย และความเชื่อส่วนบุคคล ผู้ที่ต้องซื้อหรือสร้างที่อยู่อาศัยบนที่ดินที่อยู่ในอาณาบริเวณใกล้เคียงกับพื้นที่ที่มีเสาไฟฟ้าแรงสูงจึงควรศึกษาข้อควรรู้และรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างให้ละเอียดถี่ถ้วน รวมทั้งทำเรื่องแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตามสมควร เพื่อสร้างความราบรื่นตลอดจนกระบวนการปลูกบ้าน อันนำมาสู่สวัสดิภาพที่ดีในระยะยาว


ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค

ผู้จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ รับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน จากประสบการณ์ในการจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้ามากว่า 20 ปี ทาง มหาธน อีเลคทริค เน้นการจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดที่ลูกค้าหาไม่ได้ และลูกค้าที่ต้องการประหยัดเวลาในการหาอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ใช้ในการติดตั้ง โดยไม่ต้องวิ่งหาซื้อหลายที่ทำให้เสียเวลาซึ่งทางเรา ยินดีช่วยเป็นธุระจัดหาด้วยความเต็มใจ ห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำ งานสั่งทำ made to order ทุกชนิด ทำให้สามารถตอบสนองลูกค้าด้วยสินค้าที่มีคุณภาพ และราคาที่ไม่แพงอย่างที่คิด ตลอดจนบริการหลังการขายที่มุ่งเน้นลูกค้าเป็นสำคัญ

โดยทางเรามีสินค้าหลากหลายชนิด อาทิเช่น จำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด รับออกแบบ-ผลิตตู้สวิทซ์บอร์ด สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงต่ำ อุปกรณ์ไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์กันระเบิด อุปกรณ์ควบคุมอินสตรูเมนท์ อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ผลิตตู้สวิทช์บอร์ด รับจัดหาอุปกรณ์ไฟฟ้าโรงงาน รับติดตั้งอุปกรณ์กันระเบิด รับติดตั้งไฟฟ้าอาคารสูง รับติดตั้งไฟฟ้าโรงงาน


สนใจติดต่อห้างหุ้นส่วนจำกัด มหาธน อีเลคทริค

Tel: 02-894-3448, 02-894-3447, 02-894-3449

Fax: 02-416-1659, 02- 415-7307

E-mail: mahathon@hotmail.com, mahathon@gmail.comwww.mahathonelectric.com


www.mahathon.co.th


Facebook Page


Line OA : @mahathon  หรือ click

 แก้ไขข้อคิดเห็น

ป้อนรหัสผ่านของคุณเพื่อแก้ไขโพสต์

ลบความคิดเห็นลบโพสต์

ป้อนรหัสผ่านเพื่อลบโพสต์